Ninh Bình là một trong những vùng đất giàu phong cảnh phong phú bậc nhất ở Việt Nam. Và trong số những kiệt tác hoàn mỹ của thiên nhiên đấy, thì có 1 cụm địa điểm du lịch khiến du khách không thể nào bỏ qua khi đến đây. Một nơi được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”, một nơi là “Nam thiên đệ nhị động”. Đó chính là Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình, hãy cùng Tú khám phá địa điểm này có gì? trong bài viết này nha.

1. Những điều bạn cần biết về khu du lịch Tam Cốc – Bích Động ở Ninh Bình

1.1. Giới thiệu về Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình

Ninh Bình là một trong những địa danh được thiên nhiên dày công để vẽ lên những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, đã tồn tại qua hàng trăm triệu năm cho đến bây giờ. Và một trong những bức tranh đó, thì không thể thiếu cụm địa điểm Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình. Đây là 2 địa điểm tham quan rất nổi tiếng trong quần thể danh thắng Tràng An. Vì nằm trong cùng một cụm du lịch nên được gọi tắt là Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc có nghĩa là 3 hang động được hình thành từ những dãy núi đá vôi. Điểm thú vị ở đây là cả 3 hang động được nối liền mạch nhau bởi dòng sông Ngô Đồng. Nhiều du khách đã ví von nơi đây không khác gì “Vịnh Hạ Long trên cạn” vậy. Đây là điểm khác biệt nhất, khiến Tam Cốc không bị đụng hàng với bất kì danh thắng nào ở Ninh Bình

Giới thiệu Tam Cốc - Bích Động Ninh Bình
Tam Cốc – Bích Động là 2 địa danh tạo thành dấu ấn riêng ở Ninh Bình

Bích Động có nghĩa là động xanh, bởi vì toàn cảnh ở đây được phủ lên một màu xanh mướt. Nên vì thế cái tên nơi đây được tể tướng Nguyễn Nghiễm (thân sinh của đại thi hào Nguyễn Du) đặt cho cái tên rất đẹp là Bích Động. Bích Động gồm động khô và động nước. Động khô nằm ở giữa lưng chừng núi đó là chùa Bích Động, Động nước được nằm dọc theo chiều dài của núi Bích Động, hay còn gọi là Xuyên thủy động.

Cùng với Hang Múavà Tràng An, thì Tam Cốc – Bích Động trở thành một trong 3 địa điểm nhất định phải tham quan tại Ninh Bình1.2. Tam Cốc – Bích Động ở đâu?

  • Thời gian: 07:30 – 17:00
  • Địa điểm: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Xem địa chỉ bến thuyền Tam Cốc tại: Google Map
  • Xem địa chỉ Bích Động tại: Google Map

Từ trung tâm thành phố Ninh Bình, bạn có thể đến Tam Cốc – Bích Động bằng nhiều phương tiện khác nhau như taxi hay grap… Nhưng mình bật mí thêm cho các bạn vì đây là 2 địa điểm tách rời nhưng cùng nằm trong cụm. Nếu bạn không ngại thì có thể thuê xe máy ở Ninh Bình để có thể dễ dàng di chuyển thuận tiện hơn.

Đầu tiên bạn có thể dựa vào địa chỉ Google Map ở trên để đi đến bến đò Văn Lâm để ngồi thuyền đi Tam Cốc. Sau khi trở về bạn sẽ tiếp tục đi đến Bích Động bằng đường bộ. Và  sẵn tiện kết hợp tham quan những địa nhỏ nằm trong cụm này luôn nha.

Tam Cốc - Bích Động ở đâu?
Bạn hãy nên thuê xe máy để tự túc tham quan ở đây

1.3. Du lịch Tam Cốc – Bích Động vào thời điểm nào?

Đi du lịch Tam Cốc – Ninh Bình thì hầu như vào thời điểm nào cũng được, ngoại trừ những ngày mưa bão hay mưa liên tục nhiều ngày. Nhưng mình cũng xin bật mí thêm cho bạn về kinh nghiệm du lịch Ninh Bình của mình về thời điểm đến đây nha

Thời điểm đẹp nhất: Thời điểm mà Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình đẹp nhất là vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 6. Khi này thời tiết không quá nắng, và đặc biệt hơn là những cánh đồng lúa chín mùa. khoát lên một màu vàng óng ả, khiến khung cảnh ở đây trở nên rất đẹp đó nha.

Han chế: Từ những tháng 1 – 3 âm lịch, thì đây là thời điểm mùa lễ hội ở Tam Cốc – Bích Động, nên lượt khách tham quan rất đông đúc. Nên bạn có thể hãy cân nhắc lại, trước khi đến đây vào thời điểm này nha

Du lịch Tam Cốc - Bích Động vào thời điểm nào?
Thời điểm du lịch Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình đẹp nhất vào cuối tháng 4

1.4. Các tuyến tham quan và giá vé Tam Cốc – Bích Động

Tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình, có 2 tuyến được nhiều du khách lựa chọn và yêu thích nhất. Tuy là nằm trong cùng một cụm du lịch, nhưng cả 2 tuyến này đều là 2 tuyến khác nhau hoàn toàn,

Tuyến 1: Tam Cốc – Bích Động (Tuyến chính)

Người lớn Trẻ em
Vé tham quan danh thắng 120.000/vé 60.000/vé
Vé đò thuyền 150.000/chuyến

Hầu hết với hơn 90% du khách đểu lựa chọn tuyến này khi đi du lịch ở cụm Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình. Vì đây đều là những di sản thiên nhiên thế giới, nên cảnh quan nơi đây rất đẹp

Tuyến du lịch Tam Cốc - Bích Động
Tuyến du lịch Tam Cốc – Bích Động được nhiều du khách yêu thích

Tuyến 2: Thạch Bích – Thung Nắng

Người lớn Trẻ em/ Người cao tuổi
Vé tham quan danh thắng 20.000/vé 10.000/vé
Vé đò thuyền 100.000/vé 50.000/vé

Để trải nghiệm và tham quan tuyến này, bạn cần phải đến bến đò Thạch Bích để mua vé nha. Với tuyến này chủ yếu đưa bạn đi tham quan các ngôi đền, chùa ở 2 địa danh này. Vì thế nếu bạn có nhiều thời gian đi du lịch ở Ninh Bình thì cũng có thể trải nghiệm thử nha2. Review Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình là một trong những địa điểm tham quan rất nổi tiếng. Mỗi địa điểm đều có những nét đẹp riêng biệt mà thiên nhiên đã vẽ lên. Nhưng phần này mình sẽ review cho bạn tuyến Tam Cốc và Bích Động thôi nha. Cùng mình tiếp tục tiềm hiểu 2 địa điểm này có  vẻ đẹp như thế nào nhé.

2.1. Review Tam Cốc

Như minh đã giới thiệu ở trên thì Tam Cốc bao gồm 3 hang động là hang Cả – hang Hai – hang Ba. Cả 3 hang này đều được nối liền nhau bởi cùng một dòng sông Ngô Đồng. Nên vì thế để tham quan Tam Cốc thì bạn phải mua vé tại bến thuyền Văn Lâm. Và thuyền sẽ là phương tiện duy nhất để đưa bạn đi tham quan.

Một điều mình thấy thú vị là những người chèo đò ở khu du lịch Tam Cốc, đều sử dụng bằng chân để chèo lái con thuyền. Bạn cần lưu ý là thời gian tham quan là hơn 1h và phải ngồi trên thuyền xuyên suốt cả hành trình. Nhưng bù lại bạn sẽ có nhiều trải nghiệm rất tuyệt vời đó.

Review Tam Cốc
Tam Cốc là 3 hang động được nối liền nhau bởi dòng sông Ngô Đồng

2.1.1. Hang cả

Sau khi rời bến thuyền thì hang động đầu tiên mà bạn sẽ tham quan là hang Cả. Trong 3 hang động ở tuyến du lịch Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình, thì hang Cả là hang lớn nhất. Với chiều dài là 127m và cửa hang rộng lên đến 20m. Trong hang có rất nhiều những nhũ đá lấp lánh ánh kim và có nhiều hình dáng khác nhau, thật sự rất đẹp luôn. Đặc biệt là hang Cả có trần hang cao, nên khi vào mùa mưa lũ thì mức nước không thể chạm đến các nhũ đá. Nên vì thế các nhũ đá ở đây ít bị hao mòn hơn hẵn.

Đến với Tam cốc không chỉ có trải nghiệm những hang động xuyên thủy, mà thật sự Tam Cốc đẹp bởi vẻ đẹp non nước hùng vĩ của những dãy núi đá vôi. Và khi ra khỏi cửa hang Cả thì bạn sẽ bắt gặp ngay cảnh non nước hùng vĩ này. Dọc theo con sông để đi đến hang thứ 2 là những dãy núi đá vôi trùng trùng điệp điệp. Còn 2 bên dòng sông là những cánh đồng lúa, nếu bạn đến đây vào cuối tháng 4 thì lúa chín, càng tô đậm hơn cho vẻ đẹp kì vĩ núi non này.

Hang cả Tam Cốc
Hang cả là hang lớn nhất và đẹp nhất ở Tam Cốc

2.1.2. Hang hai

Tiếp tục hành trình thì bạn sẽ tham quan hang hai, đây là hang có chiều dài 60m thôi. Và bên trong hang cũng hình thành nên nhiều nhũ đá lớn nhỏ, có hình thù khác nhau không kém cạnh so với hang cả.

2.1.3. Hang ba

Là hang cuối cùng trong hành trình du ngoạn Tam Cốc trên dòng sông Ngô Đồng. Hang ba có chiều dài vỏn vẹn 50m, và trần hang của hang ba rất thấp, nên những nhũ đá ở đây bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra ở tại hang ba, thường xuất hiện những chiếc đò tấp nập buôn bán đồ ăn thức uống cho du khách. Làm nhớ đến những hình ảnh chợ nổi ở miền Tây rất tấp nập. 

Hang ba Tam Cốc
Hang Ba thường xuất hiện nhiều đò bán đồ ăn thức uống cho du khách, giống với chợ nổi miền Tây

Nhìn chung tuy không có nhiều hang động như ởkhu du lịch Tràng An. Nhưng tại Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình mang một đẹp riêng biệt từ thiên nhiên, khó mà có thể tìm thấy có nơi nào khác.2.2. Review Bích Động

Bích Động là một địa điểm được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, có nghĩa là động đẹp thứ nhì ở trời Nam, đứng phía sau động Hương Tích ở chùa Hương. Để tới Bích Động, thì sau khi kết thúc chuyến du ngoạn ở Tam Cốc, bạn sẽ di chuyển đến đây bằng đường bộ nha.

Review Bích Động
Bích Động có 2 động khô và động ướt có nhiều cảnh quan đẹp

Ở phía trên thì mình đã giới thiệu tại đây có 2 động là động khô và động ướt. Động ướt nằm phía sau núi có tên gọi là Xuyên Thủy Động. Đây là một hang động tối và ngập nước nên vì thế rất khó để đưa vào khai thác du lịch. Động khô nằm ở giữa lưng núi cùng với chùa Bích Động, tạo nên một địa điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất Ninh Bình. Nên vì thế mình sẽ review về ngôi chùa Bích Động thôi nha

Chùa Bích Động được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” từ thấp lên cao là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

2.2.1. Chùa Hạ

Trước khi lên chùa Bích Động, ngay tại công chùa sẽ có một hồ sen. Vào mùa sen nở rộ, thì đây là một địa điểm check-in được nhiều bạn trẻ yêu thích trong tuyến Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình lắm nha. Tại chùa Hạ có không gian nhỏ nên sau khi tham quan hoặc viếng thăm rồi tiếp tục hành trình lên trên nữa nha

2.2.2. Chùa Trung

Từ chùa Hạ, men theo sườn núi để tiếp tục khám phá chùa Trung nha. Đây là ngôi chùa được xây dựng trong một vòm động rất độc đáo với phần mái được đưa ra ngoài lộ thiên, nửa kia thì nằm bên trong động. Sau khi viếng thăm, thì bạn hãy nhìn phía tay trái của chùa Trung sẽ có một lối dẫn lên hang khô.

Chùa Trung Bích Động
Chùa Trung được xây dựng rất độc đáo. Một nửa lộ thiên, một nửa nằm bên trong hang động

2.2.3. Hang tối (hang khô)

Khi tiến vào hang Tối, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của tạo hóa cũng như sự tĩnh mịch đến lạ trong suốt tuyến Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình này. Trong hang tối tuy có đèn điện nhưng vẫn không hình nhìn thấy rõ, nên vì thế bạn sử dụng thêm đèn của điện thoại để khám phá nha. Bên trong hang có rất nhiều nhũ đá và khối đá mang hình dáng khác nhau, thật sự rất đẹp luôn.

Tại hang tối được lập miếu thờ phật Di Đà, 2 bên là tượng Quan Thế Âm Bồ Tác và Đại Thế Chí Bồ Tát. Ngoài ra trong hang tối còn thờ bà chúa Thượng Ngàn nữa đó.

Động hang Tối Bích Động
Động hang tối có nhiều nhũ đá và khối đá mang hình dáng lạ lùng

2.2.4. Chùa Thượng

Tiếp nối từ hang tối sẽ có lối dẫn lên chùa Thượng, đây là ngôi chùa duy nhất thờ tượng bà Quan Âm. Ngoài ra tại chùa Thượng còn có 2 miếu thờ Sơn Thần và Thổ Địa. Nhiều du khách thường truyền tại nhau sau khi lên chùa Thượng thì sẽ bái tạ Sơn Thần – Thổ Địa để bắt đầu hạ sơn xuống núi đó nha. Tại chùa Thượng, bạn có thể ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên của non nước Ninh Bình rất đẹp đó.3. Các địa điểm du lịch bạn có thể kết hợp thêm

Sau khi tham quan tuyến Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình, bạn có thể tham quan thêm những địa điểm xung quanh khu du lịch này. Ngoài ra, thông thường tham quan tuyến này bạn sẽ mất khoảng nửa ngày thôi. Còn nữa ngày còn lại bạn có thể lựa chọn thêm những khu du lịch khác để đi tham quan cho trọn 1 ngày luôn nha

3.1. Các địa điểm xung quanh Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình

Sau khi kết thúc chuyến đi tham quan tại Bích Động, nếu bạn muốn tham quan thêm tại cụm du lịch này. Thì có thể thêm ngay một số địa điểm này nha

3.1.1. Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là ngôi đền thờ vị vua Trần Thái Tông, Trần Thành Tông, và các vị tướng. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp vùng non xanh, cùng với công trình kiến trúc của thời nhà Lý và Trần. Nếu có dịp bạn cũng nên ghé tham quan nha

3.1.2. Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu

Đây là một trong những địa điểm du lịch cũng rất hấp dẫn lắm. Tại đây bạn có thể tìm hiểu về kiến trúc của những ngôi nha truyến thống rất độc đáo. Bên trong còn lưu giữ lại nhiều dụng cụ trong một căn nhà xưa ở Việt Nam rất quý hiếm

Các địa điểm xung quanh Tam Cốc - Bích Động Ninh Bình
Cố Viên Lầu địa điểm gần Tam Cốc – Bích Động có thể tham quan thêm

3.2. Các địa điểm bạn có thể kết hợp trong 1 ngày

Ngoài tuyến Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình, thì bạn còn có thể kết hợp một số khu du lịch khác, để có một ngày tham quan được trọn vẹn nha.

3.2.1. Hang Múa

Hang Múa là một trong những khu du lịch mang nhiều trải nghiệm ở Ninh Bình. Khi trải nghiệm leo núi ở hang Múa, bạn sẽ được thưởng ngoạn những cảnh quan thiên nhiên rất hùng vỹ. Đặc biệt là từ hang Múa bạn có thể nhìn thấy được cả Tam Cốc – Bích Động nữa đó nha. Đây là một địa điểm được rất nhiều du khách lựa chọn để tham quan và chụp hình.

3.2.2. Thung Nham

Thung Nham rất gần với Tam Cốc – Bích Động, đây là địa điểm nổi tiếng sở hữu hệ sinh thái độc đáo nhất nhì ở Ninh Bình. Đặc biệt là phải kể đến vườn chim ở nơi này, đến đây bạn sẽ tận mắt chứng kiến non nước thơ mộng, cùng đàn chim uốn lượn trên khắp bầu trời. Tạo ra một bức tranh rất hoàn hảo

Các địa điểm bạn có thể kết hợp trong 1 ngày
Bạn có thể kết hợp thêm Thung Nham để có chuyến đi 1 ngày trọn vẹn hơn4. Lời Kết

Trên đây những thông tin mình muốn chia sẻ đến các bạn về khu du lịch Tam Cốc – Bích Động Ninh Bình. Là một trong những khu du lịch đẹp nằm trong quần thể danh thắng Tràng An. Bạn có thể đến đây tham quan bất kì thời điểm nào cũng được. Vì mỗi mùa đều có nét đẹp riêng, nhưng đẹp nhất vẫn là từ đầu tháng 5 – tháng 6 đấy nha. Vì thế đi du lịch Ninh Bình thì đừng bỏ qua địa điểm này nha

Hy vọng bài viết này của Tú sẽ góp phần nào thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết khác của mình nhé!!!


Biên soạn: Minh Tú

Bài viết này thuộc quyền sở hữu tại hellodulich.com. Nếu bạn sử dụng lại nội dung của tôi, xin vui lòng ghi rõ nguồn

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận