Lật lại những trang lịch sử hào hùng của chiến tranh trên mảnh đất Việt Nam. Thì không thiếu đi những trận chiến ác liệt, những chiến dịch mà khiến cả thế giới phải ngã mũ thán phục. Nhưng có lẽ sẽ không một ai có thể quên đi những nơi gọi là “Địa Ngục Trần Gian”. Nơi mà đã reo rắc nổi kinh hoàng khi nhắc lại của cha ông chúng ta trước những thế lực hùng mạnh lúc bấy giờ. Và bài viết Tú muốn chia sẻ đó chính là Nhà Tù Phú Quốc.

1. Giới thiệu về nhà tù Phú Quốc

1.1. Giới thiệu

Nhà tù Phú Quốc hay còn có tên gọi khác là nhà lao cây dừa tại thị trấn An Thới, Phú Quốc. Được xây dựng vào năm 1953 bởi người Pháp, sau những tháng năm trao quyền. Nơi đây đã chính thức bị cai trị dưới thời Mỹ – Ngụy. Từ 1967 – 1973, chỉ vỏn vẹn hơn 5 năm thôi, mà nơi này đã trở nên bi thương. Với con số hơn 4000 người chết, và hàng trăm người bị thương tật, tàn phế.

Nơi đây được chia thành 14 khu vực khác nhau, mỗi khu vực đều có thể giam giữ khoảng 3000 tù nhân. Đặc biệt là khu vực B2 là nơi giam giữ riêng những sĩ quan có cấp bậc lớn, hoặc những tù nhân bị kết án trên 10 năm. Xung quanh mỗi khu đều có 4 vọng gác luôn túc trực 24/24. Toàn bộ khu trại giam còn được bọc 10 lớp thép gai chằn chịt

Nhà tù Phú Quốc được bao bọc kẽm gai dày đặc

Với những con số trên cho ta thấy sự khốc liệt trong chiến tranh là như thế nào. Nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lại những hình ảnh tra tấn dã man của lính Mỹ – Ngụy. Nơi đây sẽ khiến bạn phải thật sự rùng mình khi tận mắt chứng kiến những tội ác kinh hoàng. Và cũng là một niềm hãnh diện, tự hào về sự kiên cường và bất khuất của cha ông chúng ta

1.2. Nhà Tù Phú Quốc ở đâu?

  • Địa chỉ: 350 Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc
  • Thời gian: 7:00 – 15:00

Nhà tù ở Phú Quốc nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 30km về phía Nam. Bạn có thể đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Đặc biệt bạn có thể tham khảo bài viết những địa điểm thuê xe máy ở Phú Quốc. Rồi lựa chọn thuê xe để cho dễ dàng thuận lợi kết hợp tham quan những địa điểm khác nhé.

1.2. Giá vé tham quan bao nhiêu

Bật mí cho các bạn là địa điểm tham quan này hoàn toàn miễn phí nhé. Nhưng có một dịch vụ mà bạn nên sử dụng thêm đó là dịch vụ thuyết minh, giá là 100.000 – 200.000. Dịch vụ này không phải là bắt buộc, bạn hoàn toàn có thể tham quan tự do, mỗi điểm đến tham quan đều được chú thích trên bảng. Vậy vì sao nên sử dụng dịch vụ thuyết minh?

Miễn phí vé tham quan hoàn toàn

Dù cho bạn có tìm hiểu nhiều tài liệu đi chăng nữa, nhưng HDV ở đây sẽ cho bạn rất nhiều những thông tin hữu ích khác. Sẽ cuốn bạn theo toàn bộ quá trình lịch sử của nhà tù Phú Quốc, để bạn có thể cảm nhận được sự kiên cường của những người đi trước là như thế nào.

2. Nhà tù ở Phú Quốc có gì?

Nhà Tù ở Phú Quốc là một di tích lịch sử quốc gia nổi tiếng không kém cạnh nhà tù Côn Đảo. Nơi đây dường như tái hiện thông qua những mô hình cảnh người bị tra tấn khốc liệt và tàn bạo. Nổi bật nhất là phân khu B2 và đường hầm vượt ngục.

2.1. Phân khu B2

Phân khu B2 của nhà tù Phú Quốc là nơi giảm giữ những tù nhân cách mạng Việt Nam. Nơi đây tái hiện lại toàn bộ nhà tù Phú Quốc năm xưa. Với hơn 40 kiểu tra tần khác nhau, và được khắc họa lại rất chi tiết.

Đến đây tham quan giữa cuộc sống hòa bình này, mình không khỏi phải bàng hoàng, run rẩy. Tuy là những mô hình được phục dựng lại, nhưng vẫn mang đến cho mình những cảm giác đau đớn, kinh hãi của những người lính đi trước. Và thật sự phải làm mình thán phục trước sự bất khuất và kiên cường của cha ông ta.

Khám phá ngay: Hòn Gầm Ghì Phú Quốc – Mê mệt trước vẻ đẹp như Tranh

Nhắc đến những hình ảnh man rợ và giã man thì không thể thiếu đi chuồng cọp kẽm gai. Tù nhân phải nằm trên mặt đất cát, đứng hay ngồi đều không được, phải khom lưng, Người bị nhốt chỉ được mặt mỗi loại quần ngắn và phơi nắng hay phơi sương suốt ngày lẫn đêm.

Ngoài chuồng cọp kẽm gai thì tại đây còn có chuồng cọp Catso do Mỹ – Ngụy sáng chế nhằm đàn áp tinh thần của tù nhân. Chuồng cọp Catso được thiết kế 4 mặt bằng sắt, và nhốt tù binh vào bên trong. Ban ngày thì như thiêu, ban đêm thì lạnh. Mọi sinh hoạt ăn uống, tiểu tiện hay đại tiện đều phải ở trong này.

Khám phá ngay: 5 Món ăn ngon nhất định phải thưởng thức tại Phú Quốc

2.2. Đường hầm vượt ngục

Trước sự đàn áp khắc nghiệt của quân đội Mỹ – Ngụy, nhưng các tù binh Phú Quốc vẫn kiên cường vượt ngục. Để đào đường hầm họ đã sử dụng những vật dụng thô sơ từ muỗng, ca, cà mèn…

Cứ như thế các tù nhân đã đào ròng rã suốt 5 tháng và có một cuộc tẩu thoát ra bên ngoài. Cuộc tẩu thoát này được quốc tế đánh giá rất cao trong tình thế khắc nghiệt lúc bấy giờ tại nhà tù Phù Quốc.

Dù biết là sẽ mất mạng, nhưng vẫn kiên cường đào thoát

3. Lời kết

Trải qua dòng lịch sử thời gian, khi đến thăm nhà tù Phú Quốc trong thời hòa bình. Nơi đây là minh chứng cho sự kiên cường, bất khuất của người Việt Nam trước những thế lực hùng mạnh. Đây là di tích lịch sử mà bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Phú Quốc

Trên đây là những thông tin mà Tú muốn chia sẻ cho các bạn . Hy vọng bài viết này của Tú sẽ góp phần nào thông tin hữu ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết khác của mình nhé!!!


Biên soạn: Minh Tú

Bài viết này thuộc quyền sở hữu tại hellodulich.com. Nếu bạn sử dụng lại nội dung của tôi, xin vui lòng ghi rõ nguồn

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận